>

BỆNH NHÂN XƠ GAN NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN NHỮNG GÌ?

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Nó giúp thanh lọc các chất và vi khuẩn độc hại từ tế bào máu và chuyển hóa các vitamin, khoáng chất từ thực phẩm thành năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nguồn năng lượng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hormon, kiểm soát lượng mỡ cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa.

 

                                Gan khỏe mạnh                                                Xơ gan

Đối với những người bị xơ gan, điều quan trọng là phải cải thiện chức năng gan. Căn bệnh này phải được chữa trị kịp thời, cùng với đó chế độ ăn uống phù hợp cũng rất quan trọng. Bệnh nhân xơ gan cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ nguồn thức ăn, và 1 số loại thực phẩm nhất định phải tránh xa. Sau đây là chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân xơ gan của, tình trạng bệnh có thể được cải thiện nhờ vào chế độ ăn. Những người xơ gan nếu không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì rất dễ bị sụt cân, hãy xem những nhóm thực phẩm mà bệnh nhân xơ gan nên và không nên ăn nhé:

Những thực phẩm mà người bị xơ gan nên ăn:

Bệnh nhân xơ gan nên ăn nhiều bữa trong ngày, chế độ ăn cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm sau:

  1. Protein từ thực phẩm: Thực phẩm giàu protein rất cần thiết đối với bệnh nhân xơ gan. 1 người trưởng thành cần tiêu thụ 1 gram protein trung bình mỗi ngày. Bệnh nhân xơ gan nên tiêu thụ các thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc.

 

  1. Thực phẩm giàu vitamin: Bệnh nhân xơ gan cần phải tiêu thụ vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với người bình thường. Rau quả tươi chính là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9, B12 sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

  1. Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ vô cùng cần thiết cho gan, nên bệnh nhân xơ gan lại càng cần phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ giúp giả độc gan, loại bỏ chất độc khỏi cơ thể, giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì. Chất xơ cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.

 

4. Thực phẩm giàu Beta caroten: củ cải đỏ và cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào beta caroten – chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ gan và bài tiết các gốc tự do ra khỏi cơ thể.

5. Nhóm thực phẩm giàu vitamin B, C, E: Những thực phẩm giàu vitamin B, C, E giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ gốc tự do, bảo vệ và giúp giải độc gan.

6. Nhóm thực phẩm nhiều chất béo omega 3: Các thực phẩm chứa nhiều omega 3 như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu rất tốt cho bệnh nhân xơ gan, ngoài ra cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

7. Uống nhiều nước: Bệnh nhân xơ gan thường bị nóng trong, vì vậy để làm mát gan cũng như giải độc cho gan, nên uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để giữ cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên với bệnh nhân xơ gan cổ trướng nếu bụng quá to thì uống dưới 1 lít/ngày.

Những thực phẩm mà người bị xơ gan không nên ăn:

  1. Rượu, bia: Nếu kiêng rượu hoàn toàn, thì khả năng phục hồi chức năng gan sẽ rất nhanh, nghiện rượu gây tổn hại nhiều cho gan và cản trở việc hấp thu dinh dưỡng.
  2. Đồ ngọt: Bệnh nhân xơ gan nên tránh hấp thu các thực phẩm có đường, vì đường có thể gây tổn hại đến gan
  3. Đồ ăn chứa nhiều Natri: Trong muối chứa Natri, đây là chất gây tổn hại cho gan, nguyên nhân gây phù nề và sưng. Vậy nên, ăn ít muối giúp hạn chế các ảnh hưởng xấu đến gan.
  4. Các đồ uống không phải nước trắng: Khi bị sưng, phù nề ở 1 số bộ phận trên cơ thể thì bạn phải hạn chế tiêu thụ các đồ uống như là sữa, soda, nước ngột, nước trái cây. Đặc biệt tránh xa các thực phẩm chứa gelatin và các loại kem que, kem cây gây tổn hại lớn cho gan.

Trong  dân gian đã sử dụng cây Cà gai leo, Mật nhân là các loại thảo dược có tác dụng  thanh nhiệt, mát gan rất tốt. Tập đoàn Đông Tây đã nghiên cứu và đưa Cà gai leo, Mật nhân vào thành phần của Giải độc gan BOGA DOTA, sự kết hợp hai vị thảo dược này theo tỉ lệ thích hợp trong Y học cổ truyền đã làm tăng hiệu quả giải độc gan, sử dụng cho các đối tượng:

- Người uống nhiều bia rượu.

- Người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại cho gan, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc  điều trị lao, điều trị bệnh mãn tính trong thời gian dài.

- Người bị nhiệt, nóng trong, mẩn ngứa, dị ứng do chức năng giải độc gan kém.

CÔNG DỤNG:

*Bổ gan, mát gan, giải độc gan, thanh nhiện, lợi mật. Tăng cường phục hồi chức năng gan trong các trường hợp chức năng gan suy giảm.

*Hỗ trợ các trường hợp viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, hạ men gan, tăng cường chức năng gan trong trường hợp viêm gan cấp và mãn tính (Viêm gan siêu vi A, B, C), suy gan, rối loạn chức năng gan

*Bảo vệ và tái tạo các tế bào gan bị tổn thương.

*Hỗ trợ điều trị các trường hợp rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.